Blog

5 quy tắc quản lý chi tiêu hiệu quả

Kiếm được tiền trong thời buổi dịch bệnh đã khó, quản lý số tiền đó hợp lý trong chi tiêu càng khó hơn. Chắc hẳn đã có nhiều bạn hoang mang tại sao tiền kiếm được cứ “không cánh mà bay”? Hãy áp dụng các quy tắc dưới đây để tạo cho mình một thói quen quản lý tài chính hiệu quả và tự chủ hơn trong cuộc sống.

Quy tắc số 1: Theo dõi chi tiêu của bạn

Bản chất của tiết kiệm chính là phần còn lại của thu nhập sau khi trừ đi các khoản chi phí cho tiêu dùng. Do đó, nếu muốn tiết kiệm được nhiều hơn thì nên gia tăng thu nhập hoặc chi tiêu ít đi. Để làm được điều này, bạn cần phải biết dòng tiền của mình đã đi đâu về đâu và đã được sử dụng cho việc gì.

Phần lớn mọi người sẽ bỏ qua vì nó rất mất thời gian ghi lại và thống kế, Chúng tôi sẽ có giải pháp quản lý chi tiêu cho ngôi nhà của bạn tại quanlynha.net

Bản chất của tiết kiệm chính là phần còn lại của thu nhập sau khi trừ đi các khoản chi phí cho tiêu dùng.

Quy tắc số 2: Quy tắc 50/20/30

Tiết kiệm chi phí nhìu hơn và bạn sẽ có tiền nhìu hơn để thưởng riêng cho bản thân sau những ngày làm việc vất vả

Cụ thể, 50% thu nhập bạn dành cho những chi phí cần thiết trong cuộc sống. Đó chính là những khoản mà bạn chắc chắn phải bỏ ra hàng tháng như chi phí ăn uống, chi phí nhà ở, hóa đơn tiền điện, nước, internet và các hóa đơn cố định hàng tháng khác. Rõ ràng là bạn thấy khoản chi tiêu cho nhà bạn chiếm phần lớn, nếu chi tiêu thông minh cho khoản này, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá. Hãy để quanlynha.net giúp bạn!

Quy tắc số 3: Đặt mục tiêu tiết kiệm 10% thu nhập mỗi tháng

Trong cuốn sách “The Richest man in Babylon” của nhà văn George S. Clason có đề cập đến phương pháp tích lũy theo tỷ lệ 1/10. Nếu mỗi ngày bạn kiếm được 10 quả trứng và bỏ vào giỏ cả 10 quả, nhưng chỉ được lấy ra 9 quả để dùng. Thì sau một thời gian, chiếc giỏ sẽ đựng đầy ắp trứng do số trứng bỏ vào mỗi ngày nhiều hơn số trứng bạn lấy ra. Cũng như ông bà ta thường nói: “Tích tiểu thành đại”, với mỗi khoản cố định 10%/tháng hoặc nếu chi tiêu tốt và hợp lý bạn có thể tiết kiệm 20%/tháng, sau một thời gian bạn sẽ bất ngờ với số tiền mình tiết kiệm được đấy.

Quy tắc số 4: Trước khi quyết định tiêu tiền – hãy tính toán thật kỹ

Để đưa ra quyết định chi tiêu đúng đắn, bạn hãy áp dụng nguyên tắc sau đây: “Đừng mua thứ mà mình muốn, hãy mua thứ mình cần”. Bởi có những món đồ đẹp thật đấy, nhìn là muốn mua ngay, nhưng hãy suy nghĩ kỹ trước khi mua vì chưa chắc bạn đã thực sự cần đến nó. Với những khoản chi tiêu thiết yếu trong nhà là không tránh khỏi như: chi phí điện, nước, internet, cước di động,…, cách tốt nhất là tiết kiệm hết mức có thể với những ưu đãi của app quản lý nhà.

Quy tắc số 5: Giải quyết các khoản nợ xấu bằng phương pháp Snowball

“Phương pháp Snowball” được phổ biến bởi Dave Ramsey nói về việc thanh toán các khoản nợ có số dư nhỏ hơn, thay vì giải quyết các khoản nợ có lãi suất cao trước. Phương pháp này lấy ý tưởng từ những quả cầu tuyết khi lăn từ trên cao xuống, với hình dáng ban đầu rất nhỏ, thế nhưng khi càng xuống dốc, chúng cuộn lại thành một quả cầu to. Hãy coi quả cầu tuyết ấy như khoản tiền vay của bạn. Ở giai đoạn đầu khi chưa có khả năng thì hãy trả những khoản nợ có số dư nhỏ nhất trước, đồng thời trả một phần nhỏ cho các khoản nợ khác. Khi thanh toán xong được số dư nhỏ nhất, hãy sử dụng số tiền trả cho khoản nợ này để tập trung giải quyết các khoản nợ lớn hơn tiếp theo. Cứ tiếp tục như vậy, bạn sẽ có động lực và năng lượng để giải quyết các khoản vay sau đó, và chẳng bao lâu sau bạn sẽ hoàn toàn thoát khỏi nợ nần.

Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là chỉ áp dụng hiệu quả trong trường hợp mà các khoản nợ của bạn không chênh nhau nhiều về lãi suất. Nếu bạn có một khoản nợ có số dư cao hơn một chút nhưng lãi suất vay lại cao hơn rất nhiều, thì bạn nên ưu tiên giải quyết khoản nợ có lãi suất cao hơn trước.

Nguồn tham khảo: Trí Thức Trẻ, MoneyLover

Post a comment